Phương pháp chế biến thảo dược nấm lim xanh trị bệnh hiệu quả
Thảo dược nấm lim xanh là một trong số những vị thuốc phải khiến người ta nghiêng mình mến mộ, loại dược liệu được các danh y xưa đặc biệt tin dùng. Hiện nay, các thành tích ấy vẫn còn vẹn nguyên trong các sách y học cổ, ghi nhận về sự có mặt hơn 2000 năm qua của Nam lim xanh
Nấm lim xanh vừa có thể tham gia chữa bệnh vừa tăng cường sức khỏe rất tốt. Nguyên nhân đó mà cho đến nay trãi qua những biến cố thời gian Nam lim xanh vẫn giữ giá trị đặc biệt trong kho tàng thảo dược đông y.
Nhưng để đem lại hiệu quả trị liệu tốt nhất có thể người dùng phải biết sử dụng Nam lim xanh đúng phương pháp.
Sơ chế
Nấm lim xanh tự nhiên thường chỉ mọc ở lớp bùn oai mục của thân cây lim đã chết. Bởi vậy, phần gốc nấm sau thu hái sẽ dính bụi đất và vỏ lim. Người sử dụng phải hết sức cẩn thận, rửa kĩ, loại bỏ phần tạp chất này để đảm bảo an toàn. Nên ngâm Nam lim xanh với nước muối loãng tầm 10-15 phút trước khi dùng.
Nấm Lim sau sơ chế thường sẽ được thái nhỏ hoặc tán nhuyễn thành bột để sử dụng Cần lưu ý, để đảm bảo chất lượng thì dùng đến đâu xay đến đó. Phải bảo quản nơi khô thoáng, tránh ẩm thấp để sử dụng được lâu dài.
Xem thêm về sản phẩm : http://sanphamgiatruyen.com/san-pham/nam-lim-xanh
Sắc uống
Đa phần Nam lim xanh khi chữa bệnh đều được sắc uống dưới dạng cô đặc. Để đảm bảo hiệu quả cần thực hiện theo đúng liều lượng cứ 100g nấm nấu với 2 lít nước, đun sôi khoảng 30 phút cho cô lại. Để tránh lãng phí nên đun tiếp 1.5 lít nước với phần bã còn lại, uống trong ngày.
Ngoài ra, có thể dùng bột Nấm lim xanh tự nhiên hãm nước sôi uống như trà cũng rất tốt. Người bình thường vẫn có thể dùng để thanh lọc, giải độc cơ thể chỉ cần uống loãng hơn là được.
Do Nam lim xanh có vị đắng nhẫn đặc trưng nên có thể dùng kèm một vài giọt mật. Nhưng tuyệt đối không sử dụng đường thay thế, người dùng cần chú ý.
Ngâm rượu
Rượu thảo dược được biết đến từ rất lâu vừa mang lại hương vị đậm đà khác lạ vừa có thể hỗ trợ sức khỏe vì vậy rất được dân gian ưa chuộng.
Một trong những cái tên khá phổ biến trong làng rượu thảo dược là rượu Nấm lim xanh tự nhiên . Thức uống này trị nhứt mỏi, hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời điều trị các vấn đề sinh lý nam giới hiệu quả.
Thông thường Nấm Limkhi thu hái sẽ được phơi khô cho đến khi có mùi đặc trưng rồi sơ chế kĩ sau đó mới tiến hành ngâm rượu. Cứ 1kg nấm lim sẽ ứng với 5-7 lít rượu, đặc biệt phải ngâm trong bình thủy tinh. Rượu ngâm càng lâu càng ngon. Có màu nâu sẫm vị cay hơi nhẫn đắng rất đặc trưng của Nấm lim xanh . Dùng một, hai ly nhỏ mỗi ngày là đủ, (dưới 100ml)