Xuất xứ: Úc
Tác dụng:
- Phòng chống ung thư, tốt cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa
- Tăng năng lượng và hỗ trợ xương khớp
- Tăng cường chất xơ trong ăn uống
- Kiểm soát trọng lượng cơ thể
- Giúp da, tóc đẹp và khỏe mạnh
- Hạt chia rất phù hợp với người ăn chay và tiểu đường
Hạt Chia có tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae tức cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như loại húng quế, bạc hà. Hat Chia rất nhỏ trông như hạt mè hoặc hạt é. Hạt Chia có 2 màu đen và trắng, các hạt màu trắng là của cây Chia hoa màu trắng còn hạt đen thì của cây Chia hoa màu tím.
Hạt Chia có nguồn acid béo thiết yếu Omega-3 vượt trội so với các loại cây trồng và hải sản khác. Hàm lượng Natri thấp, hàm lượng protein, chất béo, chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Chúng ta có thể bảo quản hạt Chia trong thời gian dài mà không bị trở mùi.
- Cả hạt Chia và hạt đậu nành là 2 loại protein hoàn chỉnh. Về chất đạm (protein) thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hơn là protein từ thịt giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hoặc sau khi bị thương hay giúp cho phụ nữ có nhiều sữa.
- Chia có hàm lượng đạm chiếm 19 – 23%, nhiều hơn trong các loại ngũ cốc như lúa mỳ (13.7%), ngô (9.4%), gạo (6.5%), bột yến mạch (16.9%), và lúa mạch (12,5%).
- Hạt Chia không chứa gluten, tinh tế với hương vị và dễ tiêu hóa.
- Hạt Chia còn là một nguồn vitamin B dồi dào.
- Hạt Chia chứa Canxi gấp 6 lần sữa về trọng lượng (700mg canxi trong 100g Chia còn trong 100g sữa chứa 120mg canxi) và cơ thể dễ hấp thụ lượng canxi trong hạt Chia hơn sữa. Đó là nguồn khoáng chất tuyệt vời, đặc biệt là photpho, Magiê, Kali, sắt, kẽm và đồng. Hạt Chia chứa sắt gấp 3 lần rau bina (cải bó xôi) và chứa Magiê gấp 15 lần so với bông cải xanh.
- Hạt Chia có Omega 3 nhiều hơn cá hồi, quan trọng hơn Chia không chứa các thành phần kim loại nặng độc hại và cholesterol như cá, hải sản và các sản phẩm từ động vật khác. Ngoài ra, có thêm phần chống oxy hóa cao hơn so với quả việt quất tươi, nhiều chất xơ hơn bran flake, nhiều canxi và protein hơn sữa. Nhiều chất xơ và canxi hơn hạt lanh.
- Về chất xơ thì hạt Chia gấp 1.6 lần so với lúa mạch, gấp 2.3 lần so với lúa mỳ, gấp 2.6 lần so với yến mạch, gấp 8.3 lần so với ngô và gấp 9.8 lần so với gạo.
- Đặc biệt nhất là hạt Chia có nồng độ Lipid rất cao, nhất là loại Lipid Omega 3, gấp 3 lần những loại hạt khác như hạt gai (flax seed) hay từ cá hồi (salmon). Chia cũng có nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến dưỡng của protein và hormone trong cơ thể.
* Thông tin dưỡng chất của hạt Chia:
15g | 100g | |
Năng lượng | 280.5 kj | 1870kj |
Protein | 3.1g | 20.4g |
Chất béo, tổng cộng: | 4.7g | 31.4g |
- Chất béo bão hòa | 0.5g | 3.1g |
- Chất béo Trans | 0.0g | 0.1g |
- Chất béo không bão hòa đa thể | 4.0g | 26.4g |
- Omega 3 ALA | 2.9g | 19.3g |
- Omega 6 LA | 1.1g | 7.1g |
- Chất béo không bão hòa đơn thể | 0.3g | 1.9g |
Hydrat carbon | 0.7g | 4.5g |
- Đường | <1.0g | <1.0g |
Chất xơ | 5.6g | 37.5g |
Natri | <1.0mg | <1.0g |
Canxi | 75mg | 500mg |
Sắt | 1.0mg | 6.5mg |
Magiê | 43.5mg | 360mg |
Phốt pho | 90mg | 760mg |
Kali | 75mg | 610mg |
Hạt Chia có thể dùng để nấu bữa sáng bằng cách ngâm hạt Chia trong sữa hạnh nhân (có thể dùng sữa đậu nành), cho thêm maple syrup (có thể thay thế bằng mật ong) rồi để qua đêm trong tủ lạnh. Sáng hôm sau, hạt Chia ngấm sữa nở ra cùng với sữa đặc quánh lại, tạo thành món chè rất ngon miệng. Bữa sáng lành mạnh và rất đủ chất này giúp bạn no lâu và dồi dào năng lượng.
Ngoài cách chế biến này, bạn có thể dùng hạt Chia trong nhiều món ăn kiêng khác như canh, cháo, súp hay trộn trong salad. Làm bánh bằng hạt Chia cũng rất dễ dàng và ngon miệng, lại không gây tăng cân, rất tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể thêm hạt Chia vào các loại đồ uống như sữa chua, nước ép trái cây để tăng cường dinh dưỡng, đẹp da, đẹp tóc.
Tara shop cam kết nguồn hàng chính hãng, uy tín, đảm bảo!
Mời mọi người đến TARA SHOP (tầng 2) ủng hộ nhé
Địa chỉ: 55B-Hai Bà Trưng-Hà Nội (gần ngã tư Phan Bội Châu)
hoặc qua SĐT: 0989 388 076 (SHOP có ship hàng tận nơi)